Tổng hợp tin tức về Năng Lượng - Tài nguyên - Môi trường 21.04.21

Tổng hợp tin tức về Năng Lượng - Tài nguyên - Môi trường 21.04.21

NĂNG LƯỢNG HÓA THẠCH

1. Khoảng 50 tỷ USD cho các dự án LNG ở Việt Nam, Bangladesh và Pakistan có nguy cơ bị hủy bỏ? Các quan chức châu u đã kêu gọi Ngân hàng Thế giới dừng việc cho vay đối với các dự án khí đốt trên toàn cầu, chấm dứt hỗ trợ than và dầu.

2. Theo thông tin từ NIKKEI, trong cuộc gặp mặt vào ngày 16/4 vừa qua, ông Biden đã có yêu cầu đến Nhật Bản ngừng đầu tư cho các dự án năng lượng hóa thạch ở nước ngoài, không chỉ các nhà máy Nhiệt điện than mà còn cả các nhà máy khí LNG để thực hiện cam kết của Nhật Bản đưa lượng Carbon về 0 vào năm 2050

3. Thông cáo báo chí: Các tổ chức phi chính phủ Nhật Bản & Mỹ hoan nghênh thông báo của Hoa Kỳ - Nhật Bản về việc điều chỉnh Tài chính chính thức với Mức phát thải ròng vào năm 2050. Chính sách nêu rõ rằng “Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ gắn nguồn tài chính quốc tế chính thức với việc đạt được toàn cầu về lượng phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 không muộn hơn năm 2050 và giảm phát thải sâu vào những năm 2020, và sẽ làm việc để thúc đẩy dòng vốn nhà nước và tư nhân hướng tới các khoản đầu tư phù hợp với khí hậu và tránh xa các khoản đầu tư có hàm lượng carbon cao ”

4. Ấn Độ có thể xây dựng các nhà máy điện than mới với lý do chi phí thấp, bất chấp những lời kêu gọi ngày càng tăng từ các nhà môi trường nhằm ngăn chặn sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

5. Tập đoàn T&T có buổi làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về xúc tiến đầu tư các dự án tiềm năng trên địa bàn tỉnh, trong đó đáng chú ý là Dự án Cảng hàng không Quảng Trị và Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng. Khu liên hợp LNG Hải Lăng, đã được phê duyệt bổ sung kế hoạch điện quốc gia của Thủ tướng Chính phủ vào tháng Hai, sẽ có công suất 1,5 GW trong giai đoạn đầu. Nếu được lựa chọn, T&T đặt mục tiêu khởi công dự án vào tháng 9 năm nay và hoàn thành vào năm 2025

NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

1. Bộ Công Thương Việt Nam đã thay đổi khung giờ phát điện của các nhà máy thủy điện nhỏ từ 9h 30-11h30 sáng thành 6h-8h sáng từ thứ Hai đến thứ Bảy để tăng Mua điện từ các nhà máy điện mặt trời, Thanh Niên Online đưa tin ngày 18 tháng 4. Công ty điện lực nhà nước EVN trước đó cho biết sẽ phải giảm mua điện từ các dự án năng lượng tái tạo trong năm nay do nhu cầu điện thấp hơn, gây áp lực lên lợi nhuận của các dự án năng lượng tái tạo. Sản lượng năng lượng tái tạo của đất nước trong quý đầu tiên là 7,79 tỷ kWh, tăng 80,6% so với năm ngoái, chủ yếu từ các nhà máy năng lượng mặt trời.

2. Bộ Công Thương Việt Nam (Bộ Công Thương) đang lấy ý kiến ​​cộng đồng cho dự thảo thông tư về hợp đồng mua bán điện trực tiếp thí điểm giữa nhà cung cấp và bên mua năng lượng tái tạo, báo Lao Động đưa tin ngày 10 tháng 4. Các dự án điện tham gia chương trình thí điểm phải nằm trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và có công suất trên 30 MW. Chương trình dự kiến ​​kéo dài từ năm 2021-2023 và sẽ bao gồm các dự án điện có công suất khoảng 1 GW.

3. Nhà sản xuất năng lượng tái tạo lớn của Việt Nam, Tập đoàn Trung Nam, vào ngày 16 tháng 4 đã khai trương nhà máy điện gió trong khu liên hợp điện tái tạo ở tỉnh miền Trung Ninh Thuận, Tuổi Trẻ Online đưa tin ngày 16 tháng 4. Công suất của gió trang trại là 48 MWp, giúp nâng tổng công suất của khu phức hợp năng lượng mặt trời lên 350 MWp. Khu phức hợp này được coi là khu phức hợp năng lượng tái tạo lớn nhất ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á

NHỰA

1. Japan Airlines sẽ sử dụng nhiên liệu máy bay được tái chế từ chất thải nhựa, dầu ăn đã qua sử dụng, từ đó giảm khí thải CO2.

TÀI NGUYÊN - MÔI TRƯỜNG

1. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý đẩy mạnh các nỗ lực chung để chống lại biến đổi khí hậu, cả hai bên đều cam kết hợp tác, và vấn đề khí hậu là một trong số ít các vấn đề khi mà lập trường của hai nước trùng khớp với nhau

2. Châu u kêu gọi Mỹ đặt mục tiêu giảm 50% lượng khí thải cho đến 2030

3. TP Sơn La ký cam kết phòng chống ô nhiễm môi trường, nguồn nước

4. Đà Nẵng họp báo giới thiệu đề án "Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường"